Kinh nghiệm về Cà phê

Sẽ không có nhiều điều để nói nếu hàng ngày bạn chỉ dừng lại ven đường, mua 1 ly cà phê “take away” rồi phi thẳng đến trường hoặc công sở. Bởi vì, bạn chỉ cần 1 chút caffein để khiến cho mình tỉnh táo. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự quan tâm đến cà phê thì bài viết dưới đây xin chia sẻ một vài kinh nghiệm nhỏ, biết đâu nó sẽ giúp bạn thưởng thức cà phê ngon hơn, cảm thấy thú vị hơn khi ngồi bên tách cà phê nóng ấm.

Nếu bạn chỉ cần tỉnh ngủ, bạn có thể uống wakeup 247 hoặc 1 lon bò húc, trong đó cũng có rất nhiều chất caffein và nicotin rồi?

Kinh nghiệm về Cà phê
kinh nghiệm về cà phê 1

Các mức độ rang cà phê, dựa vào những loại cà phê hiện có tại Seed to my soul. Ảnh: Justiamo

Mua cà phê

 • Theo màu sắc của hạt cà phê, càng rang đậm, cà phê càng có màu tối. Với light / blonde roast, cà phê sẽ nhẹ hơn, chua hơn, hương vị phong phú hơn. Đến medium roast thì vị của cà phê trọn vẹn, đậm đà, rồi tới dark roast trở lên thì sẽ đắng hơn, có mùi khói rõ rệt. Thế nên chọn loại nào phụ thuộc vào sở thích vị giác của bạn.
 • Không nên mua cà phê bột, trừ phi bạn có thể uống 1 gói 250gr trong 1 tuần. Tốt nhất là mua cà phê nguyên hạt, bao giờ bạn uống thì xay lượng vừa đủ.
 • Một lần nữa, không nên mua các gói cà phê bột, vì bạn không thể biết được người ta đã trộn những gi với cà phê trước khi xay. Ngoài ra, còn có nhiều chất bảo quản trong đó nữa. Bên cạnh đó, nhìn một gói cà phê nguyên hạt, cho dù nó có được mixed hay blended bởi nhiều hạt cà phê khác nhau thì bạn cũng có thể dựa vào kinh nghiệm để nhận thấy đâu là arabica, đâu là robusta, cũng như mức độ rang của gói cà phê đó.
 • Hãy chọn những gói cà phê mà nhà sản xuất ghi rõ ngày rang (roasting date / roasted date), hoặc khi mua tại cửa hàng có cung cấp các gói cà phê rang sẵn, hãy hỏi họ / hoặc yêu cầu họ ghi ngày rang lên bao bì. Tại sao? Bởi vì cà phê sau khi rang sẽ chỉ ngon nhất trong vòng 7-10 ngày đầu tiên, và sau 4-5 tuần sẽ không còn thơm ngon nữa. (Lúc đó chỉ uống giải khát thôi :D).
Kinh nghiệm về Cà phê
kinh nghiệm về cà phê 2

1 gói cà phê tại Bangkok, có ghi rõ ngày rang (Date of Roast).

Dụng cụ pha chế tại nhà

 • Pha chế tại nhà nên sử dụng những dụng cụ truyền thống.
 • Không nên mua máy espresso tại nhà, bởi bạn cần là một chuyên gia mới có thể pha cà phê ngon bằng máy. Cũng như việc sử dụng máy không phù hợp với số đông bạn bè quây quần.
 • Nên sử dụng French press, một loại dụng cụ đơn giản, truyền thống và cũng cho hương vị cà phê tốt nhất.
 • Bạn cần có ít nhất một thiết bị xay cà phê bằng tay với các nấc cơ bản.
 • Bạn nên mua một cái nhiệt kế đo nước, tuy nhiên theo quan điểm của tôi, ở thời kỳ mới làm quen với cà phê thì nhiệt kế hay cân (coffee scale) chưa phải là quan trọng.
Kinh nghiệm về Cà phê
kinh nghiệm về cà phê 3

Các loại dụng cụ cà phê theo phong cách truyền thống và “slow brew” hiện có tại Seed to my soul. Ảnh: Justiamo.

Pha chế và thưởng thức

 • Nên có một ấm đun nước siêu tốc để tiết kiệm thời gian.
 • Nước đun sôi nên để nguội cho tới khi nhiệt độ nước còn khoảng 70 – 85 độ C.
 • Nên uống cà phê vào buổi sáng, nó sẽ giúp bạn nạp năng lượng cho ngày mới, giúp bạn giảm cân?nhưng quan trọng nhất là vào sáng sớm, vị giác của bạn chưa bị ảnh hưởng bởi các loại thực phẩm khác.
 • Đừng xay cà phê quá mịn, nên xay ở mức độ thô vừa phải, như thế sẽ giúp việc pha chế với French press mang lại hiệu quả cao.
Kinh nghiệm về Cà phê
kinh nghiệm về cà phê 4

Processed with VSCO with se3 preset

Cà phê được xay thô bằng thiết bị xay thủ công. Ảnh: Justiamo.

Sau cùng, nếu có thể, thì đừng uống cà phê một mình, vì cà phê là cầu nối, là nơi chia sẻ với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp. Cà phê là những câu chuyện, những lời tâm sự và cũng là cách để cùng “enjoy” ngày mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *