Nguồn Gốc Cây Cà Phê Tại Việt Nam

Cà phê là món đồ uống được rất nhiều người ưa chuộng. Nhưng bạn có biết, nguồn gốc của cây cà phê tại Việt Nam là từ đâu? Giá trị của loài cây này đối với nền nông nghiệp nước ta như thế nào? Hãy cùng Deva Coffee tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Nguồn gốc của cây cà phê tại Việt Nam

Cây cà phê lần đầu tiên được phát hiện vào thế kỷ thứ 9, tại một vùng cao nguyên ở Ethiopia. Sau đó, nó được du nhập vào Ai Cập, Yemen, Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ… Cuối thế kỷ 19, nước Việt Nam lúc này đang chịu sự đô hộ của thực dân Pháp. Đây cũng là lúc các nhà truyền giáo người Pháp đưa giống cây cà phê đến và canh tác thử nghiệm tại nước ta.

Giống cà phê Arabica lần đầu tiên được trồng tại các nhà thờ Công giáo phía Bắc như: Ninh Bình, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Thanh Hoá. Dần dần, từ các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị đến khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ cũng trồng loại cây này. 

nguồn gốc cây cà phê tại việt nam 3

Đến năm 1908, người Pháp mang thêm giống Robusta và Exelsa đến Việt Nam trồng thử nghiệm. Và họ đã phát hiện ra rằng: Tây Nguyên chính là vùng đất thích hợp nhất để trồng cà phê.

Từ thời điểm cây cà phê đầu tiên du nhập vào nước ta năm 1857 cho đến năm 1986, các nông trường sản xuất cà phê đã tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên, sản lượng cà phê xuất ra thị trường lại rất thấp do sâu bệnh và người dân chưa có kinh nghiệm nhiều.

Theo số liệu thống kê năm 1986, tổng diện tích trồng cà phê trên cả nước chỉ vào khoảng 50.000 ha và sản lượng là 18.4000 tấn.

2. Ảnh hưởng của cuộc Đổi Mới 1986

Năm 1986 là năm đánh dấu mốc phát triển vượt bậc của ngành cà phê nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung. Chương trình Đổi Mới do Đảng và Nhà nước khởi xướng đã được toàn dân hưởng ứng nhiệt liệt. 

Chính phủ đã lựa chọn tập trung nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực Cà phê và biến Cà phê trở thành ngành nông nghiệp chủ yếu. Các hộ gia đình cũng được khuyến khích trồng cà phê. Từ đó, sản lượng, diện tích và giá trị xuất khẩu của loại nông sản này đã tăng lên đáng kể.

Ngành cà phê Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ kể từ đây.

nguồn gốc cây cà phê tại việt nam 4

3. Chặng đường phát triển của Cà phê Việt

Bước sang những năm 1990, Việt Nam tự hào khi trở thành quốc gia xuất khẩu cà phê lớn nhất của Đông Nam Á và là quốc gia xuất khẩu cà phê xanh lớn thứ 2 thế giới, đứng sau Brazil. 

Sản lượng cà phê trung bình của Việt Nam khoảng 2,3 tấn/ha. Tuy nhiên, giống cây được sản xuất chủ yếu là Robusta do năng suất hạt/ha cao và khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Tỉ trọng diện tích trồng cà phê Robusta tại Việt Nam chiếm khoảng 93%, trong khi cà phê Arabica chỉ vỏn vẹn ở mức 5%.

Việt Nam đã ghi đậm dấu ấn trên thị trường quốc tế về một quốc gia xuất khẩu Robusta năng sất cao. Từ những năm 1990, sản lượng cà phê gia tăng đều đặn 20-30%/năm. Điều này đã góp phần vực làm phát triển nền kinh tế cũng như giúp cải thiện đời sống nhân dân.

Để đi đến thành quả ngày hôm nay, cà phê nói riêng và nền nông nghiệp Việt Nam nói chung đã trải qua nhiều thăng trầm. Cà phê hiện đang là loại cây nông nghiệp chủ yếu của nước ta. Việt Nam cũng đã có chỗ đứng vững vàng trên bản đồ các quốc gia xuất khẩu cà phê lớn của thế giới. 

 

Nhận thấy sứ mệnh nâng tầm và giá trị cà phê Việt, Deva Coffee luôn đưa đến tay khách hàng những sản phẩm có chất lượng tốt nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm Cà phê nguyên chất, bạn có thể truy cập vào website: devafood.vn hoặc liên hệ theo Hotline 1900 6852 / 0904 628 278.

Để lại bình luận của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *