Ông chủ quán cà phê là những người như thế nào?

Mở quán cà phê là một lĩnh vực khá hấp dẫn và đang được nhiều bạn muốn thử sức. Việc chọn cho mình một hình thức mở quán phù hợp với nhu cầu và nguồn lực tài chính là một điều cần thiết.

Tự mình đầu tư một quán cà phê

Đây là hình thức hiện đang phổ biến nhất. Bạn sẽ thấy hình thức này xuất hiện ở khắp mọi nơi. Từ quán cà phê gia đình nhỏ đến thuê mặt bằng để kinh doanh. Đa số mọi người đều sẽ có suy nghĩ hướng đến hình thức này đầu tiên khi nghĩ đến kinh doanh cà phê. Chúng ta tự lên ý tưởng quán, chuẩn bị và thực hiện.

Hình thức này phù hợp với ai? Đó là những bạn có một số vốn nhất định, ý tưởng và quan trọng là có THỜI GIAN để thực hiện ý tưởng đó. Bạn hoàn toàn làm chủ ý tưởng và đó điều tuyệt vời mà bất cứ ai muốn mở quán đều mong muốn.

Tuy nhiên, đầu tư lên ý tưởng ban đầu tốn nhiều thời gian. Không những vậy thì không ít bạn khi mới lần đầu tiên mở quán thường bối rối vì vừa thiếu kinh nghiệm vừa không biết nên bắt đầu từ đâu. Điều này khiến các bạn nản chí, thậm chí là bỏ ngang đứa con tinh thần khi mà nó còn chưa hoàn thiện. Một điểm nữa là khi mới đưa vào hoạt động, doanh thu sẽ không được như mong đợi. Thông thường một quán cà phê khi mở ra cần một khoảng thời gian vài tháng để công việc kinh doanh ổn đinh. Nếu bạn không vững về tinh thần thì rất dễ bỏ cuộc.

Mua lại một quán đang hoạt động ( hay còn gọi là hình thức Sang nhượng)

Hình thức sang nhượng quán là một hình thức mà bạn tìm kiếm và mua lại một quán đang hoạt động. Bạn đến gặp và đề nghị một mức giá để người chủ cũ sang nhượng lại cho bạn. Hình thức này phù hợp cho những bạn có vốn và muốn thử sức kinh doanh.

Tuy nhiên khác với hình thức một phía trên, ở đây bạn thấy một quán có ý tưởng hoạt động giống với ý tưởng của bạn và bạn không có nhiều thời gian để tự thực hiện một quán tương tự. Khi đó hình thức này sẽ là một sự lựa chọn không tồi. Không những vậy nhiều quán cà phê đang kinh doanh tốt nhưng chủ đang gặp một số khó khăn và muốn sang nhượng lại cũng là một trong những lý do.

Việc này giúp bạn rút ngắn khoảng thời gian khi lên hoạch cũng như chuẩn bị trước cho quán. Thêm vào đó, quán ban đầu đã có một lượng khách hàng ổn định, nên bạn sẽ có doanh thu ngay khi bắt đầu kinh doanh do tận dụng được khách hàng của chủ cũ. Giảm đi việc phải mất thời gian đầu để thu hút khách hàng. Hầu như ít tốn thời gian mua sắm thêm thiết bị. Vì đa số vật dụng cũng như trang thiết bị trong quán đã có và còn đang sử dụng.

Nhiều quán cà phê khi sang lại thường khó định giá. Bạn phải đánh giá thật kỹ nếu không sẽ mua lại quán với giá không hợp lý. Như đã nói ở trên, khi bạn mua một quán sang nhượng thì bạn sẽ thừa hưởng lại đồ đạc thiết bị của quán. Các đồ dùng này cũng như các thiết bị trong quán cũng đã có thời gian làm việc nhất định. Nên giá trị thực tế hay thời gian sử dụng cũng sẽ giảm ít nhiều. Khi đó, bạn vào quản lý quán thì chi phí hao phí sữa chữa cũng sẽ cao hơn. Một điểm mà các bạn nên lưu ý là việc tiềm ẩn rủi ro do một số quán kinh doanh có vấn đề nên chủ quán muốn nhượng lại.

Nhượng quyền thương hiệu

Nhượng quyền thương hiệu đang là một hình thức đang phát triển nhanh với nhiều thương hiệu từ cao cấp cho đến bình dân. Đây là những hãng cà phê đã có thương hiệu và đang kinh doanh phát triển, họ cần mở rộng thị trường và đối tượng nhắm đến là những cá nhân, tập thể đang có vốn và muốn sở hữu một quán cà phê nhưng không có thời gian đầu tư rườm rà.

Hình thức này phù hợp với những bạn có vốn, tuy nhiên lại không mạnh về ý tưởng và cũng không có nhiều thời gian.

Khi tham gia nhượng quyền thương hiệu thì đa số các thương hiệu đều đã được kiểm chứng về chất lượng và dịch vụ. Họ sẽ cung cấp điều khoản hợp đồng, phương hướng hoạt động, khách hàng mục tiêu rõ ràng. Bạn cũng không cần quảng cáo nhiều cho quán vì đã có thương hiệu. Mọi thiết kế, công thức pha chế, nguyên liệu đều do bên nhượng quyền cung cấp. Chúng ta chỉ tìm kiếm mặt bằng và quản lý quán. Bên nhượng quyền sẽ có một số hỗ trợ ban đầu nếu bên bạn kinh doanh chưa được ổn định.

Đối với hình thức này thì bạn sẽ không thể hiện nhiều ý tưởng của mình trong quán. Hầu hết đã được thiết kế theo một chủ đề cố định từ phía nhượng quyền. Thêm vào đó sẽ có nhiều điều khoản ràng buộc từ phía đơn vị nhượng quyền. Bạn nên lưu ý và đọc kĩ hợp đồng để tránh xảy ra tranh chấp.

Với những hình thức trên như vậy ,thì mỗi hình thức đều có những ưu nhược điểm riêng. Việc chọn cho mình một hình thức mở quán mà mình thấy phù hợp giúp bạn giảm bớt nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Để lại bình luận của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *