Những vấn đề cần lưu ý trước khi kinh doanh quán cà phê với số vốn nhỏ

Kinh doanh quán cà phê đang là xu hướng trong vài năm gần đây; nhất là khi thế hệ trẻ đang dần trở nên thích thú với những quán cà phê có đồ uống ngon và bắt mắt, không gian đẹp. Tuy nhiên, việc kinh doanh quán cà phê không hề dễ dàng như việc pha một cốc cà phê vào mỗi sáng. Công việc này đòi hỏi một khoản đầu tư rất lớn; cả về thời gian, sức lực và tiền bạc. Bạn vẫn mơ ước mở một quán cà phê của riêng mình. Tuy nhiên trong tay chỉ có một số vốn nhỏ thì có thể hay không? Câu trả lời là: “CÓ!” Tuy nhiên, vì số vốn có hạn; vậy nên bạn sẽ phải cân nhắc và nghiên cứu rất kỹ lưỡng để tránh ‘đứt gánh giữa đường’. Vì vậy, những lưu ý khi mở quán cà phê với số vốn nhỏ sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn và định hướng đúng đắn hơn. 

những vấn đề cần lưu ý trước khi kinh doanh quán cà phê với số vốn nhỏ 3

1. Tìm hiểu những yếu tố cần thiết để vận hành quán

Hãy dành nhiều thời gian để tìm hiểu và nghiên cứu những yếu tố cần thiết để vận hành thành công một quán cà phê là điều rất quan trọng. Tham khảo ý kiến, học hỏi những kinh nghiệm từ những người đi trước. Bởi vì số vốn hạn chế, vậy nên bạn cần chi tiêu thật cẩn trọng. Hãy lên cho mình một kế hoạch phân bổ nguồn vốn; dự trù kinh phí cụ thể để đầu tư những yếu tố để vận hành quán. 

Để đảm bảo đầu tư đúng chỗ và tránh chi phí phát sinh không cần thiết; hãy tìm hiểu xem cái gì thật cần thiết cho quán của bạn. Ví dụ như để tiết kiệm vốn; thay vì chi ra một số tiền lớn để mua máy pha cà phê với mẫu mã đẹp và chất lượng; bạn có thể tiết kiệm một khoản đầu tư kha khá này bằng cách thuê máy pha cà phê. Như vậy, bạn không chỉ tiết kiệm được số tiền vốn và đầu tư nhiều hơn vào những yếu tố cần thiết khác; đồng thời vẫn sở hữu được chiếc máy pha cà phê chất lượng. Hãy ghé thăm thật nhiều quán cà phê để hiểu xem bạn muốn quán của mình sẽ như thế nào; điều gì sẽ làm nên điều đặc biệt cho quán cà phê của bạn? 

những vấn đề cần lưu ý trước khi kinh doanh quán cà phê với số vốn nhỏ 4
tiết kiệm chi phí cho quán cà phê bằng cách thuê máy pha cà phê

2. Tìm hiểu tệp khách hàng

Tìm hiểu về tệp khách hàng của bạn cũng là vấn đề cực kỳ quan trọng: họ là ai; sở thích của họ là gì; nhu cầu của họ như thế nào; thời gian cao điểm trong ngày là lúc nào,… Thấu hiểu khách hàng sẽ giúp bạn lên kế hoạch, tạo menu và dự trù chi phí chi tiết và hoàn thiện hơn.

3. Lên concept và thiết kế cho quán cà phê

Xác định concept và thiết kế cho quán: thu thập hình ảnh và lên ý tưởng thiết kế cho quán, các món ăn bạn bạn định phục vụ. Concept của quán sẽ định hình và tác động đến menu, thiết kế và chiến dịch marketing.

Ngoài ra, bạn có thể truy cập Pinterest để tìm kiếm ý tưởng cho bản thân nhé!

4. Tìm kiếm địa điểm cho quán cafe của bạn. 

Tìm kiếm địa điểm cho quán cà phê có lẽ sẽ là vấn đề khiến bạn mệt mỏi và đau đầu nhất. Địa điểm cho quán có thể quyết định sự thành bại của việc kinh doanh. Vì thế, trước khi quyết định thuê, bạn cần phải xem xét: 

– Địa điểm thuê có đủ lưu lượng khách để duy trì quán hay không? 

– Địa điểm này có phù hợp với khách hàng mục tiêu của bạn không? 

– Giao thông có thuận lợi không?

– Chi phí thuê mặt bằng như thế nào?

– Mặt bằng có chỗ để xe hay không?

– Quan sát và nghiên cứu những đối thủ cùng khu vực để có chiến lược kinh doanh đúng đắn.

– Chắc chắn giữ được mặt bằng quán ít nhất 3 năm để có thể thu hồi vốn ban đầu. 

Vì đây là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh; hãy cân nhắc và lựa chọn mặt bằng thật cẩn thận nhé.

5. Tìm kiếm nhà cung cấp nguyên vật liệu chất lượng và đáng tin cậy 

Đây là một phần không thể bỏ qua nếu bạn muốn thành công trong kinh doanh. Hãy tìm hiểu; tham khảo người đi trước những nhà cung cấp nguyên vật liệu chất lượng mà giá thành hợp lý.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị đủ những thiết bị, dụng cụ cho quán cafe như máy pha cà phê, máy xay sinh tố, máy xay cà phê,… Với số vốn nhỏ, bạn có thể xem xét thuê máy pha cà phê để tiết kiệm chi phí đầu tư.

6. Thiết kế và tạo điểm nhấn cho quán cafe của bạn

Thiết kế của quán là yếu tố quan trọng để thu hút khách hàng và lôi kéo họ quay trở lại. Bạn cần thấu hiểu nhu cầu và thị hiếu của đối tượng khách hàng mà bạn đang hướng tới. Đừng cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người. Hãy chọn một chủ đề, bám sát theo chúng và tạo ra sự khác biệt cho riêng mình.

7. Tạo thực đơn để hoàn thiện quán cafe

Thực đơn nên thể hiện tầm nhìn và concept của quán. Tất cả mọi thứ cần được xem xét một cách kỹ lưỡng; từ món ăn, phông chữ, màu sắc, hình ảnh,… Bạn nên nhấn mạnh vào những món chủ đạo, tạo nên thương hiệu cho quán. Ngoài ra, bạn có thể phân loại đồ uống theo loại (ví dụ: espresso, latte, sinh tố,…); theo mùa hoặc theo trend,…

kinh doanh quán cà phê
những vấn đề cần lưu ý trước khi kinh doanh quán cà phê với số vốn nhỏ

8. Tuyển chọn đội ngũ nhân viên phù hợp kinh doanh quán cà phê

Lựa chọn được đội ngũ nhân viên tuyệt vời là yếu tố quan trọng không kém để tạo nên sự thành công trong việc kinh doanh quán cà phê. Tùy vào quy mô và tình hình phát triển của quán để bạn có thể lựa chọn số lượng nhân viên cho phù hợp. Ngoài ra, đừng chỉ chú trọng mỗi kinh nghiệm của nhân viên; phẩm chất của mỗi họ cũng rất quan trọng. Kinh nghiệm thì có thể đào tạo, phẩm chất thì không. Hãy lựa chọn những người có thái độ và phẩm chất tốt, từ đó tạo nên một môi trường làm việc lý tưởng. Là một người quản lý, hãy tạo động lực cho chính nhân viên của mình để họ có thể gắn bó lâu dài với quán.