Ngoài sự tỉnh táo, bạn có biết các lợi ích khác của cà phê?

Uống cà phê giúp cơ thể tỉnh táo, nhưng ngoài ra còn có rất nhiều tác dụng khác mà có thể bạn chưa biết, và đây là 7 điều đã được khoa học chứng minh về tác dụng của cà phê.

1. GIÚP TẬP TRUNG VÀ CẢI THIỆN TRÍ NHỚ

lợi ích khác của cà phê
ngoài sự tỉnh táo, bạn có biết các lợi ích khác của cà phê? 7

Thông tin này sẽ khiến những người thích trì hoãn có niềm tin vững chắc hơn vào cà phê: ngoài công dụng cung cấp năng lượng cho những bước chuẩn bị sát giờ như ôn tập trong đêm trước ngày thi hoặc đêm cuối cùng để chuẩn bị cho buổi thuyết trình, cà phê còn giúp bạn tăng cường trí nhớ. Một nghiên cứu của cá nghiên cứu sinh tại John Hopkins chỉ ra rằng chất caffeine có tác động tích cực đến trí nhớ dài hạn, giúp chúng ta ghi nhớ tốt hơn trong vòng 24 tiếng sau khi sử dụng cà phê.

Trong cuộc nghiên cứu, 5 phút sau khi quan sát một chuỗi các hình ảnh, các tình nguyện viên được cho uống caffeine hoặc một viên giả dược. Ngày hôm sau, các nhà nghiên cứu cho họ xem một chuỗi các hình ảnh và những người đã sử dụng caffeine nhận biết chính xác hơn sự khác và giống nhau của 2 chuỗi hình ảnh.

Giá như cà phê có thể giúp ta quên đi những ký ức không vui thì thật tuyệt vời.
Cà phê giúp tăng cường trí nhớ

2. KÉO DÀI TUỔI THỌ

lợi ích khác của cà phê
ngoài sự tỉnh táo, bạn có biết các lợi ích khác của cà phê? 8

Bạn đã từng cảm thấy như không còn sức sống và có thể chết đi nếu buổi sáng chưa kịp uống một tách cà phê? Thật vậy, một nghiên cứu gần đây cho thấy cà phê giúp bạn sống lâu hơn Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những người uống 3 đến 5 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ tử vong khi còn trẻ liên quan đến các bệnh như đái tháo đường hay tim mạch thấp hơn đến 15% so với những người không uống cà phê hàng ngày. Nghiên cứu còn đưa ra những bằng chứng về sự tương quan giữa việc uống cà phê và giảm nguy cơ tử vong ở người trẻ tuổi. Chúng tôi có thể xác nhận rằng uống cà phê giúp ta cảm thấy khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Có sự tương quan giữa uống cà phê và giảm nguy cơ tử vong ở người trẻ tuổi

3. CẢN TRỞ NGƯỜI HƯỚNG NỘI

lợi ích khác của cà phê
ngoài sự tỉnh táo, bạn có biết các lợi ích khác của cà phê? 9

Nếu bạn thuộc tuýp người hướng nội, cà phê có thể gây trở ngại cho bạn. Trong cuốn sách “Me, Myself and Us: The Science of Personality and the Art of Well-being”, tác giả Brian Little nói rằng sau khi bắt đầu buổi sáng với cà phê Starbucks, chất caffeine có ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất làm việc của những người hướng nội.

“Sau khi tiêu hóa khoảng 2 tách cà phê, những người hướng ngoại sẽ thực hiện công việc hiệu quả hơn, trong khi người hướng nội làm việc không được tốt cho lắm,” ông viết. “Sự khác biệt này có thể được nhận thấy rõ hơn khi cả 2 nhóm người phải giải quyết những công việc liên quan đến tính toán dưới áp lực thời gian.” Lý lẽ đằng sau lý thuyết này chính là những người hướng nội thường có độ tỉnh táo ở mức cao và dưới tác động của chất caffeine, họ sẽ trở nên dễ bị xao nhãng và hoàn thành không tốt khi thực hiện công việc. Tuy vậy, người hướng nội vẫn có thể vượt qua những trở ngại này.

Cà phê sẽ cản trở cho những người hướng nội

4. GIÚP BẠN “TỈNH NHƯ SÁO”

lợi ích khác của cà phê
ngoài sự tỉnh táo, bạn có biết các lợi ích khác của cà phê? 10

Không có gì phải ngạc nhiên cả, chỉ cần một tách cà phê trước khi bắt tay vào việc kiểm tra email mỗi sáng có thể giúp ta từ những con zombie lờ đờ trở thành siêu anh hùng. Nhưng caffeine đã làm điều này như thế nào và tại sao tác dụng lại nhanh chóng đến vậy? Đầu tiên, caffeine dễ dàng đi qua hàng rào mạch máu não – hệ thống giúp cho hệ thần kinh trung ương ngăn chặn sự xâm nhập não bộ của các chất ngoại lai như vi khuẩn, vi-rút và các dược chất khác. Tuy nhiên, caffeine lại có thể vượt qua một cách dễ dàng và chỉ trong vòng 30 phút, chất caffeine đã lấp đầy cách mạch máu và tế bào trong cơ thể.

Chuyên gia dinh dưỡng cao cấp của Rainbow Light supplements, thạc sĩ khoa học Marci Clow giải thích rằng sau khi đi qua hàng rào này, caffeine sẽ ức chế hoạt động của adenosine, một hoạt chất dẫn truyền thần kinh khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi. “Bằng cách ức chế adenosine, chúng ta sẽ tỉnh táo hơn”, cô nói.
Tác dụng chính của cà phê đương nhiên là làm bạn tỉnh táo rồi!

5. GIÚP TIÊU HÓA TỐT

lợi ích khác của cà phê
ngoài sự tỉnh táo, bạn có biết các lợi ích khác của cà phê? 11

Với cụm từ “cà phê trước”, vế sau được rất nhiều người bình chọn để bổ sung chính là “sau đó là WC”. Đúng thế, nếu bạn hiểu cảm giác phải từ chối 1 ly cà phê khi không ở gần toilet, bạn sẽ biết rằng sau khi uống cà phê, chất caffeine sẽ khiến bạn phải “thải độc” ngay lập tức. “Cà phê thúc đẩy sự co giãn của các cơ trong ruột, còn được biết đến là nhu động ruột”, Clow giải thích cho sự liên hệ giữa cà phê và việc “thải độc”. “Với nhiều người, hiệu ứng kích thích ruột của cà phê là một cách giúp cho việc đại tiện được diễn ra đều đặn”.

Tuy nhiên, hầu hết chúng ta bắt đầu buổi sáng bằng 1 tách cà phê, việc “thải độc” sau khi uống cà phê cũng có thể đồng nghĩa với khởi động hệ thống tiêu hóa cho một ngày mới – với sự giúp ích nho nhỏ từ cà phê.
Uống cà phê còn giúp bạn tiêu hoá tốt và thải độc nữa đấy!

6. LÀM BẠN CẢM THẤY KHOAN KHOÁI

lợi ích khác của cà phê
ngoài sự tỉnh táo, bạn có biết các lợi ích khác của cà phê? 12

Cà phê giúp cải thiện tâm trạng cũng như tăng cường sự tỉnh táo. “Bên cạnh việc ức chế adenosine, chất caffeine cũng ảnh hưởng đến các hoạt chất dẫn truyền thần kinh khác bao gồm dopamine, acetylcholine và serotonin, đem đến sự hung phấn ngay cả khi chúng ta đang nghỉ ngơi”, Clow nói. “Dopamine cải thiện tâm trạng, serotonin giúp chúng ta thoải mái, tỉnh táo và tràn đầy năng lượng.”

Sự khoan khoái cũng không phải ngoại lệ khi hớp một ngụm cà phê buổi sáng đâu nhé!

7. TĂNG CƯỜNG TRAO ĐỔI CHẤT

Một trong những tác dụng của cà phê chúng ta là đốt cháy calories. Theo nghiên cứu được đăng trên “Physiology and Behaviour”, những người uống cà phê có chỉ số trao đổi chất cao hơn 16% những người không uống. Và như chúng ta đã biết, sự trao đổi chất diễn ra trong cơ thể càng nhanh, lượng calories được đốt cháy càng nhiều. Bên cạnh đó, cà phê cũng giúp nâng cao sức chịu đựng. điều này có nghĩa là nếu bạn uống một tách cà phê trước khi đến phòng tập gym, bạn có thể tập luyện lâu hơn, mức độ tập luyện cao hơn và đốt cháy nhiều calories hơn. Tuy nhiên, hãy uống cà phê đen đơn thuần, không đường và không thêm kem/sữa.

Để lại bình luận của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *