Cách ươm hạt giống cà phê đạt tỷ lệ nảy mầm cao

Hiện nay nhiều hộ canh tác thường áp dụng chủ yếu hai cách ươm hạt cà phê tr4 là phương pháp ươm trên luống và ươm trực tiếp vào bầu. Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn cho các bạn những bước tiến hành cụ thể nhất của hai cách ươm này.

Chuẩn bị vật dụng trong cách ươm hạt cà phê

  • Để thực hành những cách ươm hạt cà phê, các bạn cần chuẩn bị nguyên liệu làm bầu ươm theo tỉ lệ như sau: 5kg phân chuồng hoặc phân vi sinh, 100g phân lân trộn đều với 1 xe rùa đất tơi xốp. Sau đó bỏ vào những túi nilon có kích thước 18×25 cm, rồi xếp bầu thành hàng ngang ngay ngắn để tiện chăm sóc và thiết kế lưới che xung quanh vườn.

Cách ươm hạt cà phê trên luống

Để thực hiện cách ươm hạt cà phê theo phương pháp này, các bạn cần phải đáp ứng những yêu cầu như sau:

  • Luống ươm phải có kích thước chuẩn nhất là rộng chừng 1m2, độ cao từ 15-20 cm với lớp đất thật mịn (có thể trộn thêm ít cát hoặc vỏ trấu để tăng thêm độ tơi xốp) giúp cho hạt có điều kiện nẩy mầm tốt hơn.
  • Nơi vun luống cần phải che chắn khỏi ánh nắng từ mặt trời, không bị úng nước. Bên cạnh đó, chúng ta nên sử dụng gạch hoặc là ván kê lại để phần đất bên ngoài xung quanh luống để tránh bị xói mòn khi tưới nước hoặc có mưa xuống.
  • Tiếp đến ta rải một lớp hạt lên để chúng không bị xói mòn và luống đất cũng sẽ được dưỡng ẩm tốt hơn, sau đó phủ lên trên một lớp cát mịn dày từ 1-2 cm. Lớp trên cùng thì dùng rơm, trấu hoặc mùn cưa để tránh nắng cho chúng với mục đích dưỡng ẩm và ngăn hạt không bị nổi lên trên khi tưới nước.
  • Hằng ngày bà con dùng bình phun sương tưới lên luống từ 1-2 lần nhằm giữ độ ẩm cho đất để hạt có điều kiện nảy mầm tốt nhất. Khi gieo hạt gặp phải thời tiết lạnh nên tưới nước ấm 60 độ sẽ giúp hạt nhanh nẩy mầm hơn.
  • Khi hạt đã nảy mầm nhú ra khỏi rơm thì các bạn gỡ bỏ lớp rơm, trấu, … và mỗi ngày tưới nước đầy đủ để giữ ẩm cho đất. Giữ lại những cây có bộ rễ thẳng khỏe mạnh, còn cây rễ cong thì loại bỏ ngay.

Cắm cây vào bầu ươm

  • Bà con lưu ý tưới đẫm nước cho bầu ươm rồi dùng cây có đầu khoảng 1cm để cắm xuống bầu tạo lỗ, tùy vào chiều dài của lỗ mà nên tạo độ sâu tương ứng. Cho cây vào lỗ, rút dùi đắp chặt đất lại quanh thân cây. Thao tác này cần làm nhanh và cẩn thận, phần đất quanh cây cần đắp chặt nếu không thì bộ phận rễ sẽ chậm phát triển khiến cây còi cọc hẳn đi.

Cách ươm hạt cà phê vào bầu ươm

  • Đây chính là cách chọn giống cà phê khá đơn giản, các bạn có thể áp dụng như sau: Đầu tiên, ta dùng túi vải để đựng hạt cà phê đã qua xử lý, bọc kín lại đặt vào rổ ở nơi thoáng mát, để ủ. Rưới nước ấm khoảng 60 độ C vào túi thường xuyên. Rổ đựng hạt cần cách mặt đất để khi tưới nước thì không bị động nước lại bên dưới.
  • Sau khoảng 15-20 ngày khi hạt nảy mầm, thì bà con chọn ra những hạt đã nảy mầm để ươm, còn những hạt nào chưa nảy mầm thì tiếp tục ủ. Sử dụng đũa tre hay dùi gỗ chọc lỗ sâu chừng khoảng 1cm đặt hạt cà phê giống vào lỗ lấy đất mịn đắp kín quanh lỗ, nên đặt hạt nằm úp không nên đặt hạt nằm dọc. Nên sử dụng rơm, trấu, hoặc lưới nilon phủ lên trên bầu ươm sau đó tiếp tục tưới nước để cây nẩy mầm. Chăm sóc cho đến khi nào cây đủ lớn thì có thể mang ra vườn trồng.
  • Bà con tham khảo thêm giống mắc ca để trồng xen canh cùng với cà phê nha.

Như vậy, với hai cách ươm hạt cà phê giống mà chúng tôi vừa chia sẻ như trong bài, từ đó bà con có thể chọn cho mình cách nhanh chóng và thích hợp nhất để áp dụng. Mọi thắc mắc hay cần tư vấn, mọi người có thể liên lạc theo địa chỉ:

Trung tâm cây giống – vườn ươm Eakmat.

Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak.

Hãy đến với chúng tôi, một trong những địa chỉ chuyên cung cấp những cây giống đầu dòng tốt nhất cho bà con hiện nay.

Để lại bình luận của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *