Tác dụng kì diệu của cà phê và vitamin D bạn nên tìm hiểu

thấy mệt mỏi, mắt mờ, chóng mặt, đó có thể là dấu hiệu của chứng đa xơ cứng, căn bệnh hiếm thấy nhưng có thể gây ra liệt và mất thị lực.

Đến nay vẫn chưa có phương thức điều trị bệnh đa xơ cứng nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà phê và vitamin D có thể hạn chế mức độ nghiêm trọng của bệnh và phòng ngừa bệnh.

Tuy nhiên, muối là rượu vang đỏ lại có tác dụng ngược lại.

Chứng đa xơ cứng thường xảy ra trong độ tuổi từ 15-40 tuổi, nữ giới nhiều gấp 3-4 lần so với nam giới. Người bị bệnh đa xơ cứng thường hay xuất hiện các vấn đề như:

Mệt mỏi, thị lực suy giảm, đi không vững, tê người, choáng váng, thậm chí tiểu tiện không kiểm soát được, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống hàng ngày.

Nếu không điều trị, triệu chứng sẽ ngày càng trầm trọng, tái phát thường xuyên, trường hợp nghiêm trọng sẽ dẫn đến mất thị lực và bị liệt đột ngột.

cà phê và vitamin d phòng ngừa đa xơ cứng
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà phê và vitamin D có thể hạn chế mức độ nghiêm trọng của bệnh và phòng ngừa bệnh đa xơ cứng. Ảnh minh họa

Đa xơ cứng (Multiple Sclerosis – MS) là một chứng rối loạn não bộ và tủy sống làm giảm chức năng thần kinh, kết hợp tạo thành sẹo trên lớp phủ ngoài của các tế bào thần kinh. Biểu hiện bệnh đa xơ cứng bao gồm nhiều giai đoạn tê liệt thần kinh.

Hiện nay khoa học vẫn chưa biết nguyên nhân chính xác của bệnh đa xơ cứng. Các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng bệnh cũng có thể do yếu tố môi trường gây ra.

Số người mắc bệnh này ở Bắc Âu, miền Bắc Hoa Kỳ, Bắc Úc và New Zealand cao hơn so với các vùng khác trên thế giới. Bệnh cũng có yếu tố gia đình.

Các nhà khoa học cho rằng, đa xơ cứng là một loại phản ứng miễn dịch bất thường chống lại hệ thần kinh trung ương.

Đến nay vẫn chưa có phương thức điều trị bệnh đa xơ cứng nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống có thể đóng vai trò trong việc làm giảm các triệu chứng của bệnh thậm chí ngăn ngừa bệnh phát triển.

Cụ thể là cà phê và vitamin D có thể hạn chế mức độ nghiêm trọng của bênh và phòng ngừa bệnh. Tuy nhiên, muối là rượu vang đỏ lại có tác dụng ngược lại.

Theo một nghiên cứu khoa học của Thụy Điển công bố trên Tạp chí Lancet Neurology, những phụ nữ có nồng độ vitamin D trong máu cao ít có nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng tới 61% so với những người có nồng độ vitamin D thấp.

Lượng vitamin D thấp trong thời gian mang thai có thể làm tăng nguy cơ cho bé mắc đa xơ cứng sau này trong cuộc sống.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, trẻ em tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng mặt trời giúp giảm nguy cơ phát triển đa xơ cứng sau tuổi 20.

Theo một nghiên cứu khác công bố tại Đại hội thường niên năm 2015 của Viện hàn lâm Thần Kinh học Mỹ (American Academy of Neurology), những người uống ít nhất 4 tách cà phê mỗi ngày có ít hơn 1,5 lần nguy cơ mắc chứng đa xơ cứng so với những người uống ít hoặc không uống cà phê.

 

Ngoài ra, năm 2014, các nhà nghiên cứu Argentina từ Viện nghiên cứu Thần Kinh học Buenos Aires đã phát hiện ra rằng sử dụng quá nhiều muối sẽ làm bệnh đa xơ cứng phát triển hơn.

Những bệnh nhân đã mắc bênh dùng từ 2 đến 4,8 g muối mỗi ngày sẽ khiến bệnh của họ tiến triển nhanh hơn những người dùng ít hơn 2g muối mỗi ngày.

Theo các nhà nghiên cứu Đại học bang Lousiana, rượu vang đỏ chứa resveratrol đẩy nhanh việc tiêu hủy myelin và tăng chứng viêm não.

Gây ra tăng các triệu chứng bệnh như mệt mỏi thường xuyên, rối loạn vận động, cảm giác, thị giác, thần kinh, tiết niệu…

(Nguồn: Health)

Để lại bình luận của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *