Cách phân biệt cà phê ARABICA và ROBUSTA

Cách Nhận Biết Cà Phê ARABICA và ROBUSTA

Cách phân biệt cà phê ARABICA và ROBUSTA?

Hiện nay, Arabica và Robusta là 2 loại cà phê được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Tuỳ vào điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, giống cây khác nhau mà hương vị của mỗi loại cũng mang nét đặc trưng riêng để phân biệt cà phê Arabica và Robusta.

Hãy cùng Deva Coffee tìm hiểu Cách phân biệt cà phê Arabica và Robusta trong bài viết dưới đây.

 

cách phân biệt cà phê arabica và robusta
cách phân biệt cà phê arabica và robusta

1. Định nghĩa về cà phê Arabica

Cà phê Arabica (hay còn gọi là Cà phê Chè) là loại cà phê có giá trị kinh tế cao. Arabica gồm 2 loại chính, đó là Moka và Catimor. Người nước ngoài, đặc biệt là người phương Tây rất ưa chuộng chất lượng của loại cà phê này.

Hạt cà phê Arabica có nguồn gốc từ một cao nguyên nằm ở phía Tây Nam Ethiopia, Châu Phi. Vào thế kỷ 19, một giáo sĩ người Pháp đã mang loại cà phê này đến Việt Nam. Từ đó, cà phê Arabica được gây trồng rộng rãi tại nước ta.

Sản lượng của cà phê Arabica chiếm khoảng 70% tổng sản lượng cà phê trên toàn thế giới. Giá trị giao thương của Arabica cũng rất cao, đứng thứ 2 chỉ sau dầu mỏ.

 

2. Định nghĩa về cà phê Robusta

Cà phê Robusta có tên khoa học là Coffea Canephora, hay còn được gọi là Cà phê Vối. Theo các nhà khoa học, sau khi nghiên cứu 2 loại gen của Arabica và Robusta cho thấy: Robusta chính là thế hệ bố mẹ của Arabica.

Tại Việt Nam, sản lượng cà phê Robusta chiếm đến 90% trên tổng sản lượng, giúp nước ta trở thành thị trường xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới.

cách phân biệt cà phê arabica và robusta
cách phân biệt cà phê arabica và robusta

3. Cách phân biệt cà phê Arabica và Robusta

3.1. Điều kiện sinh trưởng

  • Cà phê Arabica thuộc hình thái cây bụi, dáng cây thấp, chiều cao trung bình 2,5 – 4,5m. Đặc điểm sinh học của Arabica là ưa vùng khí hậu ôn đới, nhiệt độ dao động 15-25 độ C, lượng mưa trung bình cần đạt khoảng 1200 – 2200 mm/năm.
  • Cây cà phê Arabica muốn sinh trưởng tốt cần được trồng ở độ cao 800 – 1000m so với mực nước biển trở lên. Vì vậy mà tại Việt Nam chỉ có một vài nơi đủ điều kiện để trồng giống cây này.
  • Không yêu cầu điều kiện canh tác khắt khe như Arabica, cây cà phê Robusta thường được trồng ở độ cao dưới 600m. Hình dáng cây khá cao, khoảng 4,5 – 6,5m nên cần được trồng ở những vùng có nhiệt độ trong khoảng 18-36 độ C. Lượng mưa cần thiết để loài cây này phát triển là 2200 – 3000 mm/năm.

3.2. Phân phân biệt cà phê Arabica và Robusta qua hình dáng hạt

  • Quả cà phê Arabica có hình bầu dục. Mỗi quả chứa 2 nhân hạt bên trong, cũng có hình bầu dục. Về cảm quan, hạt cà phê Arabica to, dài, rãnh giữa hạt có hình dấu ngã.
  • Hạt cà phê Robusta có hình dáng tròn và nhỏ hơn Arabica. Đường rãnh giữa hạt là một đường thẳng. Sau khi rang lên, màu sắc của hạt Robusta thường có màu sậm hơn Arabica.

3.3. Pphân biệt cà phê Arabica và Robusta qua Hương vị đặc trưng và hàm lượng caffeine

  • Hạt cà phê Arabica có chứa lượng lipid cao (khoảng 60%) và lượng đường nhiều gấp đôi hạt Robusta. Đây là 2 hợp chất quan trọng giúp hình thành nên hương thơm nồng nàn trong hạt Arabica. Khi thưởng thức, cà phê Arabica có vị đắng dịu, hậu vị chua thanh. Chính vì sự phong phú trong cả hương thơm và mùi vị nên Arabica thường được ưa chuộng hơn Robusta.
  • Caffeine là một thành phần quan trọng tạo nên vị đắng trong cà phê. Trong khi cà phê Robusta có lượng caffeine cao, khoảng 1,8 – 3,5% thì hàm lượng này trong hạt Arabica chỉ ở mức 0,9 – 1,7%. Vì thế nên Robusta thường có vị đắng đậm hơn Arabica.

4. Nên lựa chọn cà phê Arabica hay Robusta?

Giữa cà phê Arabica và Robusta, loại nào có chất lượng tốt hơn, vị ngon hơn? Câu trả lời sẽ nằm ở chính sở thích, gu của mỗi người. Bởi mỗi loại cà phê đều có đặc trưng riêng về hương vị.

Có người vì hương thơm quyến rũ, vị đắng dìu dịu mà phải lòng cà phê Arabica. Cũng lại có người thích vị đậm mạnh, nhiều caffeine của Robusta. Và còn có những người thích sự kết hợp hài hoà giữa cả 2 loại cà phê này.

Thấu hiểu điều đó, Deva Coffee đã cho ra mắt 3 loại sản phẩm Cà phê nguyên chất: Arabica, Robusta và Blended. Trong đó, Blended là dòng sản phẩm đặc biệt, được đội ngũ sản xuất của chúng tôi dày công nghiên cứu.

Arabica và Robusta là 2 thành phần duy nhất tạo nên dòng sản phẩm Blended. Nhưng có đến 8 tỷ lệ kết hợp khác nhau được sáng tạo nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng.

Nếu muốn uống cafe có hương vị trung hoà giữa cả Arabica và Robusta thì khách hàng có thể lựa chọn dòng Blended số 6 (50% Arabica + 50% Robusta).

Dòng Blended số 2 (20% Arabica + 80% Robusta) phù hợp với đối tượng khách kinh doanh quán cafe. Loại này vừa có giá thành hợp lý, giúp bạn tiết kiệm chi phí, lại có vị đắng vừa phải, hương thơm đậm đà.

Để lại bình luận của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *