Trà mạn hay Chè mạn theo cách gọi của nhiều người. Trà mạn là trà không ướp hương. Trà mạn chú trọng đến sự tinh tế trong cách thưởng thức trà. Trà mạn có những tiêu chuẩn phức tạp về trà, nước pha trà, ấm uống trà, cách pha trà và bạn thưởng trà. Vậy uống trà có lợi ích gì? Cùng tìm hiểu về trà mạn và tác dụng của việc uống trà mạn!
Có mấy loại trà (chè) phổ biến hiện nay
Hiện nay, có 3 loại trà được người Việt thưởng thức hằng ngày đó chính là: Chè hương, chè mạn và chè tươi.
1. Trà hương:
Chè ( trà ) hương hay còn gọi là trà ướp hương. Loại trà có vị rất thơm do được ướp từ nước ép của của các loại hoa tự nhiên trước khi đóng gói nên khi hãm chè có vị rất thơm. Chè hương thường sử dụng là chè hương hoa lài, chè sen, hoa cúc, …Hiện nay, trà sen là loại trà hương được sử dụng khá phổ biến đặc biệt là người Hà Nội. Chè sen nổi tiếng với chè sen Tây Hồ, vị chè uống vào có vị chát, ngọt lưỡi và thơm hương sen. Trà sen trở thành một tinh thần đặc trưng của văn hóa trà Việt Nam, mang trong đó nhiều triết lý, lịch sự và lòng kính trọng.
2. Trà xanh:
Chè tươi là chè dùng lá chè còn tươi được ngắt lá, rửa sạch và cho vào ấm đun hoặc hãm vào tích lớn tùy nhu cầu sử dụng. Ở các làng quê Việt Nam, trà tươi hay được sử dụng trong những dịp hội làng, lễ tết, cưới xin để thiết đãi khách với số lượng người dùng nhiều. Trà tươi là cách thưởng trà hun đúc tình xóm, làm con người thân thiện và gần gũi nhau.
3. Trà mạn:
Theo cách gọi của từng địa phương mà người ta gọi là Trà mạn hay chè mạn. Trà mạn là trà không ướp hương, chú trọng đến sự tinh tế trong cách thưởng thức trà. Trà mạn có những tiêu chuẩn phức tạp về trà, nước pha trà, ấm uống trà, cách pha trà và bạn thưởng trà.
Tác dụng của việc uống trà Mạn
1. Tác dụng của việc uống trà mạn: Tăng tuổi thọ!
Từng có khảo sát đối với những người sống thọ trăm tuổi cho thấy, 40% số người sống không thể thiếu trà và 80% số người có thói quen uống trà.
2. Tỷ lệ ung thư thấp ở những người nghiện trà
Vào tháng 08/1945, vài chục năm sau vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima Nhật Bản, bộ phận thống kê của Nhật Bản phát hiện ra tỷ lệ bệnh ung thư thấp ở những nông dân trồng chè và phần lớn người nghiện uống trà. Năm 1999 chính phủ Nhật Bản đưa ra một kế hoạch hai giai đoạn về “toàn dân uống trà để phòng chống ung thư”; qua khảo sát tổng cộng 8522 người, theo dõi trong 10 năm, trong đó có 419 bệnh nhân ung thư, các nhà nghiên cứu phát hiện thời gian phát triển bệnh ung thư ở phụ nữ có thói quen uống trà muộn hơn khoảng 7 năm người không uống trà, còn đối với nam giới muộn hơn khoảng 3,2 năm.
3. Chống oxy hóa là tác dụng của việc uống trà Mạn
Theo kết quả nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Nhật Bản, tác dụng chống lão hóa của polyphenol trong trà cao gấp 18 lần so với vitamin E. Qua kiểm tra chất chống oxy hóa đã xác minh rằng một tách trà 300 ml có lượng chất chống oxy hóa tương đương với một nửa chai rượu vang đỏ, tương đương 12 chai rượu vang trắng, tương đương với 12 cốc bia, tương đương với 4 quả táo, tương đương với 5 củ hành tây, tương đương với 7 ly nước cam tươi.
4. Có hiệu quả ngăn chặn sự lây lan của HIV trong cơ thể
Các nhà khoa học Anh và Mỹ đã công bố báo cáo nghiên cứu trên tạp chí “Miễn dịch học Dị ứng và Lâm sàng” chỉ ra rằng polyphenol EGCG trong trà có hiệu quả ngăn chặn sự lây lan của virus HIV trong cơ thể người, khi tiêm chủng mang lại hiệu quả phòng chống nhiễm HIV.
5. Giảm 71% nguy cơ mắc bệnh parkinson
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore đã theo dõi trong 12 năm đối với 63.257 người Trung Quốc tại Singapore ở độ tuổi từ 45 đến 75. Nghiên cứu phát hiện tỉ lệ phát triển bệnh Parkinson ở những người trung niên và người già thường xuyên uống trà thấp hơn 71% so với những người không có thói quen uống trà.
6. Axit amin trong trà sẽ làm cho tâm trạng sảng khoái hơn
Bằng cách nào đó, uống trà giúp cho tâm trạng sảng khoái hơn, các axit amin trong trà có thể thúc đẩy bài tiết dopamine, và dopamine là chất chi phối cảm xúc, niềm vui, ham muốn tình dục, và có tính chất gây nghiện. Tâm trạng phấn chấn sau khi uống trà là nằm ngoài chủ ý và kiểm soát của người uống.
7. Tác dụng của việc uống trà mạn là chống lại bệnh tim.
Tờ The Times chia sẻ quan điểm của các nhà khoa học Anh cho biết uống 4 tách trà mỗi ngày sẽ có lợi cho sức khỏe hơn so với uống 8 ly nước trắng đun sôi. Trà không chỉ bổ sung nước mà còn ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. Uống trà mỗi ngày có thể làm giảm 11% nguy cơ mắc bệnh tim.
8. Trà dùng chung các loại thuốc chống ung thư sẽ cải thiện hiệu quả của thuốc!
Chuyên khảo “Trà chống ung thư” của một tổ chức sức khỏe uy tín xuất bản hơn 4 ngàn bản đã chứng minh rằng EGCG, thành phần chính của polyphenol trà là khắc tinh của hầu hết các bệnh ung thư; đặc biệt là ung thư tử cung, ung thư da, ung thư phổi, ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư gan, thận, vú. Đồng thời, nghiên cứu phát hiện ra rằng uống trà cùng với thuốc ngừa ung thư sẽ cải thiện hiệu quả của thuốc.
9. Chống lại lão hóa là tác dụng của việc uống trà mạn
Theo kết quả nghiên cứu của Nhật Bản, tác dụng chống lão hóa của polyphenol trong trà mạnh gấp 18 lần so với vitamin E.
10. Giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt
Các tổ chức như Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản, Đại học Case Western Reserve Mỹ, Đại học Curtin Úc đã công bố nghiên cứu “Trà xanh và bệnh ung thư tuyến tiền liệt” cho thấy rằng tỷ lệ bị bệnh của nam giới có thói quen uống trà xanh thấp hơn 60% người không uống trà xanh.
11. Giảm đáng kể triệu chứng của bệnh tiểu đường
Nghiên cứu tại Đại học Y Dược Toyama Nhật Bản phát hiện: 1.300 bệnh nhân tiểu đường uống trà pha với nước đun sôi để nguội, qua thời gian 6 tháng cho thấy 82% số bệnh nhân tiểu đường đã giảm được đáng kể các triệu chứng, khoảng 9% bệnh nhân tiểu đường phục hồi trở lại bình thường lượng đường trong máu.
12. Tác dụng của việc uống trà mạn là giảm lượng mỡ thừa
Không cần đến bất kỳ chế độ ăn kiêng và tập thể dục, chỉ cần uống 8 ~ 10 gram trà mỗi ngày trong vòng 12 tuần, chỉ riêng trà giúp lượng mỡ cơ thể giảm được khoảng 3 kg. Trong số tất cả các sản phẩm giảm cân ở Nhật Bản, châu Âu và Mỹ, chế phẩm từ trà được xếp hạng đầu.
13. Thay đổi thể chất
Hầu như tất cả các bệnh của cơ thể người đều hình thành ở những cơ thể người có tính axit, và hầu như tất cả các virus đều sinh sôi thuận lợi hơn trong điều kiện thể chất có tính kiềm yếu. Vì vậy các chuyên gia cho rằng chỉ bằng cách thay đổi tình trạng thể chất là có thể ngăn ngừa được bệnh tật. Trong khi loại thực phẩm tính kiềm mạnh thường thấy là trà, nho, tảo biển.
14. Chống vi khuẩn là một tác dụng của việc uống trà mạn
Nhóm nghiên cứu y học ở Đại học Showa Nhật Bản đã cho khoảng 10.000 vi khuẩn đại tràng escherichia coli O157 vào trong dung dịch polyphenol trà pha loãng với nồng độ 1/20 ml nước và trà bình thường, sau khoảng 5 giờ toàn bộ vi khuẩn đã chết hết.
Những tác dụng của việc uống trà mạn còn rất nhiều, chỉ riêng những nghiên cứu về mối quan hệ giữa trà và ung thư đã rất gây ngạc nhiên đối với mọi người.
Để lại bình luận của bạn!